Nghiên cứu thị trường rất quan trọng với ngành du lịch: Tại sao?

Du lịch và lữ hành là một trong những động lực phát triển kinh tế lớn của nhiều quốc gia trên thế giới. Những năm gần đây, Việt Nam cũng định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, hệ lụy của đại dịch và các biến động kinh tế-xã hội đã khiến ngành du lịch ngày càng phức tạp và khó đoán. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng dữ liệu từ các nghiên cứu thị trường để đưa ra quyết định sáng suốt và tìm kiếm các cơ hội mới.

Dưới đây là những lý do các doanh nghiệp dần trọng dụng nghiên cứu thị trường trong việc kinh doanh.

Du khách có thể tìm kiếm thông tin nhiều hơn bao giờ hết

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, ngày nay, khách du lịch có vô số nguồn để tìm thông tin cho chuyến đi của mình. Các nguồn thông tin phổ biến có thể kể đến như Google, mạng xã hội, YouTube, trang web của các công ty du lịch, các trang chuyên đánh giá, blog, những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng (influencer),…

Đặc biệt, gen Z là thế hệ có thói quen mua sắm chịu ảnh hưởng lớn từ YouTube, mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác. Khi lên kế hoạch đi du lịch, họ thường có xu hướng tự làm một nghiên cứu nho nhỏ của riêng mình, hỏi ý kiến của bên thứ 3 và đọc các đánh giá trên mạng.

Việc biết được đối tượng khách mục tiêu đang tìm kiếm thông tin từ đâu, họ mong muốn gì và ra quyết định thế nào sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận và kết nối hiệu quả hơn. Để có được những dữ liệu này, doanh nghiệp cần phải dựa vào nghiên cứu thị trường.

Tối thiểu hóa các rủi ro có thể gây tốn kém

Tối ưu hóa chi phí sẽ góp phần trong việc tối đa hóa lợi nhuận. Và để hạn chế tác động đến ngân sách, doanh nghiệp phải đảm bảo rủi ro ở mức thấp nhất. Nghiên cứu toàn diện có đủ khả năng giúp doanh nghiệp biết được cảm tình của khách hàng với các sản phẩm, dịch vụ và thông điệp marketing của mình. Đồng thời, điều này có thể giúp xác định các mặt hàng tiềm ẩn vấn đề trước khi chúng được đưa ra thị trường và nhận phản ứng không tốt từ người tiêu dùng. Dù vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng nghiên cứu thị trường không đầy đủ có thể dẫn đến các quyết định kém hiệu quả và lãng phí.

Có lợi thế chiến lược hơn các đối thủ cạnh tranh

Ngoài tệp khách hàng, chi phí hay lợi nhuận, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện tại. Nhờ nghiên cứu thị trường chuyên sâu, doanh nghiệp sẽ có một bức tranh chính xác hơn về những gì du khách thích, muốn và cần. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo ra các dịch vụ và quảng bá đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Trong thời kỳ nhiều thay đổi, khả năng thích nghi cũng có thể trở thành lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Khi có những biến động lớn ở bất kỳ thị trường nào, những thương hiệu có thể thích ứng tốt nhất là những thương hiệu có nhiều cơ hội tồn tại và phát triển nhất. Để nắm bắt thị trường và người tiêu dùng đang thay đổi như thế nào, doanh nghiệp không thể chỉ đơn thuần quan sát hay phán đoán vì sẽ có rất nhiều rủi ro. Nghiên cứu thị trường chính là giải pháp mà họ cần lúc này.

COVID-19 đã làm ngành du lịch đổi khác

Các nghiên cứu về thương hiệu và thị trường của các doanh nghiệp từ trước đại dịch đã không còn phản ánh chính xác tình hình hiện tại của ngành du lịch. Vì đại dịch, lượng khách du lịch toàn cầu đã giảm 73% vào năm 2020 và ít hơn tới 1 tỷ khách so với năm 2019.

Dù ngành du lịch đang trên đà hồi phục và đại dịch đã tạm được đẩy lùi, các ưu tiên về sức khỏe, an toàn, vệ sinh và bền vững vẫn được du khách chú trọng. Do đó, các doanh nghiệp vẫn sẽ phải quan tâm tới các vấn đề này.

Như vậy, nghiên cứu thị trường quan trọng vì có thể giúp các doanh nghiệp thấu hiểu và tiếp cận khách hàng, giảm thiểu rủi ro kinh doanh, gia tăng lợi thế cạnh tranh và thích ứng với mọi thay đổi của thị trường.

https://the-outbox.com/