Khách quốc tế đến Việt Nam quý 1 2023

Du lịch quốc tế đến Việt Nam trong quý 1 năm 2023 cho thấy nhiều tín hiệu khởi sắc. Lượng khách nước ngoài ghé thăm Việt Nam trong quý 1 đạt xấp xỉ 2,7 triệu lượt, bằng gần 80% con số của cả năm 2022 (3,4 triệu lượt) nhờ vào sự phục hồi chung của thị trường du lịch quốc tế cũng như việc Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Có sự thay đổi về thứ hạng các thị trường đến Việt Nam nhiều nhất trong năm 2023. Năm ngoái, top 10 lần lượt là Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Nhật Bản, Singapore, Úc, Đài Loan và Trung Quốc.

Năm nay, Hàn Quốc, Mỹ và Thái Lan vẫn là 3 quốc gia có lượt du khách đến Việt Nam nhiều nhất theo thứ tự. Trong đó, Hàn Quốc nổi bật nhất trong quý 1 với hơn 810,9 nghìn lượt khách, theo sau là Mỹ (206,8 nghìn) và Thái Lan (145,1 nghìn). Trong quý 1 2023, các thị trường thuộc Đông Bắc Á gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản đang dần lấy lại vị thế trong các thị trường nguồn hàng đầu đến Việt Nam khi chiếm lĩnh 4 trên 6 vị trí.

Đáng chú ý, trong số các thị trường nguồn của Việt Nam năm nay, lượt khách Trung Quốc đến trong quý 1 đã gần gấp đôi tổng lượt khách Trung Quốc của cả năm 2022. Du lịch Việt Nam kỳ vọng du khách từ thị trường khổng lồ này sẽ sớm trở lại nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, để đạt được con số 5,8 triệu khách Trung Quốc năm 2019, chúng ta còn cần nhiều nỗ lực hơn nữa.

Mặc dù có sự gia tăng đáng kể trong quý 1 năm 2023 về số lượt khách tới Việt Nam, thị trường Đông Nam Á có sự suy giảm về thứ hạng khi chỉ có Thái Lan duy trì vị trí thứ 3 so với năm ngoái. Campuchia dời từ hạng 4 xuống hạng 9, Malaysia đã tụt từ vị trí số 5 xuống 7, còn Singapore từ hạng 7 rớt xuống hạng 10.

 

Ngoài 2 thị trường khách quốc tế trọng điểm đến Việt Nam là Đông Bắc Á và Đông Nam Á, thị trường khách Mỹ cho thấy sự gia tăng về tầm ảnh hưởng của mình. Trong 2 năm liên tiếp, Mỹ duy trì vị trí số 2 chỉ sau Hàn Quốc. Trong khi đó, trước đại dịch vào năm 2019, thị trường này chỉ đứng thứ 5 trong top thị trường khách inbound của Việt Nam.

Quý 1 đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể của du lịch quốc tế đến Việt Nam so với năm 2022. Tuy chưa thể so được với thời điểm quý 1 năm 2019 (4,5 triệu lượt khách) nhưng sự tăng trưởng này đã vẽ nên một bức tranh lạc quan hơn về thị trường khách quốc tế tại Việt Nam trong giai đoạn tới.

/https://the-outbox.com/