Giá thuê phòng khách sạn tại TP.HCM tăng

Trong khi giá phòng khách sạn ở nhiều điểm đến nổi tiếng giảm sốc dịp lễ thì Báo cáo về thị trường khách sạn TP.HCM trong quý 1/2023 của Công ty Savills Việt Nam cho biết, trong quý 1, giá thuê phòng khách sạn tại TP.HCM đã tăng trở lại.

Theo báo cáo, đến nay công suất phòng tại TP.HCM đạt 68%, tăng 6% so với quý trước và giá phòng trung bình đạt 1,9 triệu đồng/phòng/đêm, tăng 5% so với quý trước.

Trong đó, công suất khách sạn 5 sao tăng mạnh nhất khi tăng 53% so với năm trước. Đặc biệt giá phòng khách sạn 5 sao đạt 2,8 triệu đồng/phòng/đêm, tăng 54% theo năm. Nguyên nhân giá tăng mạnh do các khách sạn có thương hiệu đã ngưng áp dụng chương trình kích cầu du lịch.

Quận Bình Thạnh có mức tăng trưởng giá phòng trung bình cao nhất, đạt 99% theo năm. Theo sau là quận 1, với mức tăng 87% theo năm và quận 5 với 48% theo năm.

Doanh thu dịch vụ lưu trú của thành phố trong quý 1/2023 đạt 2.281 tỉ đồng, tăng 29% so với năm trước. Tổng số lượt khách đạt 8,54 triệu, trong đó có 12% là khách quốc tế. Tuy nhiên, số lượt khách quốc tế giảm 54% so với quý 1/2019.

Báo cáo cũng đánh giá, mặc dù tình hình hoạt động vẫn chưa đạt mức trước dịch vào 2019 nhưng được kỳ vọng những triển vọng tích cực khi khách du lịch Trung Quốc, thị trường chủ lực của du lịch thành phố đã quay lại từ ngày 15.3. Ngoài ra, nhiều kế hoạch nhằm đơn giản hóa quy trình cấp thị thực điện tử và mở rộng danh sách miễn thị thực đã được đề xuất.

Đến năm 2026, dự kiến sẽ có năm khách sạn mới với tổng cộng 900 phòng sẽ tham gia thị trường. Phần lớn (chiếm 83%) sẽ là các khách sạn mang thương hiệu từ các tập đoàn quốc tế như: Hilton, SOTETSU Group, Elegance Hospitality Group và Minor Hotels Group tại quận 1.